• Tổng quan về sẹo và một số biện pháp ngăn ngừa sẹo hữu ích, thiết thực

  Dù là từ một chấn thương, phẫu thuật hay một vấn đề về da như mụn trứng cá, mụn bọc,… sẹo đều có thể hình thành và hầu hết trong chúng ta ai cũng sẽ phải đối mặt với nó tại một thời điểm nào đó trong đời.

  Mặc dù sẹo làm ảnh hưởng đến tính thẫm mỹ, nhưng nó lại là một ví dụ điển hình cho khả năng tự chữa lành vết thương tuyệt vời của da. Các vết sẹo có thể lõm sâu, bằng phẳng hoặc lồi lên, có màu sắc khác nhau từ trắng bệch đến đỏ hay thâm đen,… nhưng những gì mà bạn làm để hỗ trợ da trong quá trình làm lành của nó hay cách bạn xử lý các vùng sẹo sau đó sẽ mang lại sự khác biệt đáng kể về hình thù và cấu trúc của sẹo. Trước khi tìm hiểu làm thế nào để điều trị sẹo, chúng ta cần phân biệt được các loại sẹo, hiểu sơ bộ quá trình hình thành sẹo cũng như cách chăm sóc da lúc bị thương để phòng ngừa chúng.

  Sẹo hình thành như thế nào?

   

  Sẹo từ vết cắt da

  Sẹo từ vết cắt da

  Các vết sẹo trên bề mặt da là kết quả của một quá trình phức tạp mà da đã trải qua để tự chữa lành vết thương, trong đó có việc kích thích sản sinh collagen. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương, và cách mà vết thương lành lại sẽ quyết định vết sẹo trông như thế nào sau này. Sự làm lành vết thương và hình thành sẹo rất đa dạng và khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người, tuy nhiên nó cũng phụ thuộc khá nhiều vào cách chăm sóc vết thương trước khi vết sẹo đã hình thành hoàn tất.

  Một vết sẹo được hình thành khi da trải qua 3 giai đoạn:
  Tổn thương và sưng tấy: Khu vực tổn thương tập trung nhiều vi khuẩn, bạch cầu và hồng cầu. Khu vực tổn thương mất đi các cấu trúc da thông thường như nang lông, cơ dựng lông, tuyến dầu, tuyến mồ hôi, collagen và elastin.
  Hình thành mô mới: Miệng vết thương đóng vảy, các mô da mới, đặc biệt là mạch máu, collagen và mô hạt được hình thành để thay thế các cấu trúc đã bị tổn thương và mất đi. Quá trình hình thành mô mới diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc hoàn toàn vào các yếu tố:
  - Kích cỡ và độ sâu của vết thương
  - Lượng oxy và dưỡng chất được cung cấp cho vùng bị tổn thương
  - Độ tuổi, sức khỏe và độ khỏe của làn da 
  Tái kết cấu bề mặt da: Quá trình sinh mới và sắp xếp bất bình thường của các sợi collagen gây hình thành sẹo lồi hoặc sẹo lõm. Bề mặt vùng tổn thương trước đây cứng hơn và có thể cao hơn (sẹo lồi, sẹo phì đại) hoặc thấp hơn bề mặt da xung quanh (sẹo lõm, sẹo rỗ). Các cấu trúc khác như nang lông, cơ dựng lông, tuyến dầu và tuyến mồ hôi biến mất hoàn toàn

  Một số loại sẹo phổ biến
  1. Sẹo phẳng, nhạt
  Đây là loại sẹo phổ biến nhất, nó được hình thành như là kết quả của quá trình làm lành tự nhiên của cơ thể. Ban đầu nó có thể có màu đỏ hoặc tối sậm, màu này sẽ đậm dần hơn sau khi vết thương đã lành, tuy nhiên theo thời gian chúng sẽ từ từ phẳng và nhạt màu hơn. Quá trình này có thể kéo dài đến 2 năm, và dù có thay đổi thế nào đi nữa thì chúng vẫn có những dấu hiệu giúp nhận biết được vết thương ban đầu.
  Nếu các vùng da ở các cạnh của vết thương có thể nối lại với nhau một cách ngay ngắn, vết sẹo thường sẽ chỉ là một đường mỏng nhạt. Đối với các vết thương rộng, da bị mất nhiều hơn, khi đó cần nhiều mô sẹo hơn để kết nối các vùng da xung quanh vết thương lại với nhau (ví dụ như vết rách đầu gối), sẹo có thể không được gọn và mất nhiều thời gian hơn để mờ đi.
  Các vết sẹo loại này thường không gây đau, tuy vậy chúng có thể gây ngứa trong một vài tháng, có thể bị thâm gây mất thẫm mỹ. Đối với các làn da tối, sẹo có thể phai và để lại một vết màu nâu hoặc trắng, chúng thường nằm vĩnh viễn trên da nhưng đôi khi cũng có thể được cải thiện một phần theo thời gian.

  Sẹo phẳng, mầu trắng hoặc nhạt mầu so với vùng da xung quanh

  Sẹo phẳng, mầu trắng hoặc nhạt mầu so với vùng da xung quanh

  2. Sẹo lồi
  Sẹo lồi là kết quả của sự phát triển quá mức của mô khi collagen được sản sinh quá nhiều tại vùng vết thương, cứ như thế vết sẹo không ngừng lớn dần lên, thậm chí sau khi vết thương đã lành hẳn.
  Sẹo lồi thường có các đặc điểm:
  - Nhô cao lên khỏi bề mặt da
  - Có thể gây ngứa
  - Có thể gây đau
  - Có thể lớn hơn nhiều so với vết thương ban đầu
  - Có thể gây cảm giác bỏng rát và khá đau khi chạm vào.
  - Có thể gây khó khăn cho việc cử động nếu sẹo gây căng da và nằm gần sát các khớp.
  - Không mọc lông và thường khá bóng.
  - Hơi cứng và có cấu trúc co dãn như cao su, tuy nhiên có một số vết sẹo lồi phát triển thành cục u mềm (giống như cục u trên tai sau khi xỏ khuyên).

   

  Các vùng cơ thể có khả năng hình thành sẹo lồi cao:
  - Khu vực xung quanh xương ức
  - Phần trên cánh tay và vai
  - Lưng trên
  - Thùy tai

   

  Sẹo lồi ở vai

  Sẹo lồi ở vai


  3. Sẹo phì đại
  Giống như sẹo lồi, các vết sẹo phì đại là kết quả của sự mất cân bằng trong sản sinh collagen khi làm lành vết thương. Tuy nhiên, sẹo phì đại sẽ không nở rộng ra khỏi ranh giới của vết thương ban đầu (đặc điểm có thế gặp ở sẹo lồi) nhưng nó có thể tiếp tục dày lên trong 6 tháng.
  Sẹo phì đại có màu đỏ, nhô lên cao tại vùng vết thương và có các đặc điểm sau đây:
  - Có thể gây khó khăn cho việc cử động vì cấu trúc mô sẹo không co dãn và đàn hồi như cấu trúc da ban đầu.
  - Ban đầu có màu đỏ và lớn lên nhanh chóng, tuy nhiên sau đó sẽ dần dần phẳng lại và nhạt màu hơn, nằm trong phạm vi vết thương.
  - Mô sau khi lành lại vẫn dày hơn da bình thường.
  Sẹo phì đại có thể tồn tại trên da với các đặc điểm trên trong vòng 2-5 năm

  4. Sẹo lõm (rỗ)
  Các vết sẹo loại này thường là hậu quả của một số vấn đề về da như mụn trứng cá và thủy đậu. Chúng cũng có thể là hậu quả sau chấn thương gây mất một số chất béo cơ bản.

   

  Sẹo lõm, sẹo rỗ

  Sẹo lõm, sẹo rỗ


  5. Sẹo co rút
  Sẹo co rút thường xuất hiện do bỏng, khi da co rút lại. Các vết sẹo này khiến da bị căng do đó gây hạn chế khá nhiều trong việc cử động. Chúng cũng có thể đi sâu hơn vào bên trong gây ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh.

   

  Sẹo co rút

  Sẹo co rút

  Chăm sóc vết thương đúng sẽ cách giúp hạn chế tối đa việc hình thành sẹo
  Tất cả những tác động đến vết thương từ những ngày đầu tiên, giai đoạn sau khi vảy hình thành cho đến khi miếng vảy cuối cùng tróc khỏi da đều ảnh hưởng đến hình thù của vết sẹo sau đó.
  Có nhiều mẹo khá đơn giản để giúp giảm thiểu sẹo. Mặc dù có khá nhiều thông tin về một số thành phần (chẳng hạn như vitamin E) giúp giảm sẹo, nhưng hầu hết chúng đều không được các nghiên cứu chứng minh và có thể việc sử dụng chúng chỉ gây lãng phí thời gian thay vì tận dụng thời gian đó để áp dụng các biện pháp khác hiệu quả hơn.

  Dưới đây là một số cách chăm sóc vết thương đề giảm thiểu sự hình thành sẹo:
  - Cho các vết thương “thở” càng nhiều càng tốt. Không lấp vết thương bằng các loại kem, dầu hoặc vitamin E (từ các chế phẩm viên nang) vì cấu trúc của các thành phần này có thể cản trở việc chữa lành vết thương trong giai đoạn đầu khi nó đang cố gắng tự làm lành bằng các cơ chế của riêng mình. Các dịch lỏng xuất hiện tại vùng vết thương trong những ngày đầu tiên là có lợi cho quá trình làm lành.
  - Không ngâm vết thương trong nước hoặc để nó bị ướt trong thời gian dài, bởi vì như vậy sẽ phá vỡ các vảy khô và làm yếu đi sự hình thành các tế bào da mới bên dưới.
  - Rửa vết thương với dung dịch thích hợp, không chà xát và làm sạch quá mức. Nên sử dụng các dung dịch sát trùng thông thường như Iode, oxy già,... để phòng ngừa nhiễm trùng vết thương. 
  - Sau khi rửa xong, băng vết thương lại bằng loại băng mỏng và xốp, đảm bảo vết thương vẫn có thể “thở” tốt.
  - Sau 1 đến 2 ngày, có thể bôi một lớp mỏng các sản phẩm dưỡng ẩm tỷ trọng thấp hay các loại serum có chứa các thành phần chống oxy hóa và chống lão hóa da để hỗ trợ quá trình làm lành vết thương đồng thời giúp cho các tế bào da bên dưới phát triển tốt hơn.
  - Cần tránh nắng thường xuyên để bảo vệ vết thương, tuy nhiên nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chống nắng, chủ yếu tránh nắng tự nhiên. Ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho sẹo tiến triển nặng hơn và kích thích sản sinh sắc sắc tố da thúc đẩy hình thành sẹo thâm. Tránh nắng là một việc quan trọng cần tuân thủ.
  - Thay băng vào ban đêm, nếu vết thương khô hoặc ngứa thì có thể bôi một lớp mỏng các loại kem và serum đã đề cập bên trên. Vết thương được cung cấp nước đầy đủ sẽ làm lành tốt hơn. Kem dưỡng ẩm tỷ trọng thấp còn có thể giúp đỡ ngứa hơn khi hình thành vảy mà vẫn không cản trở sự hô hấp của da.
  - Khi các mảng vảy hình thành, tránh động chạm hay tác động gì vào chúng. Đặc biệt việc gỡ đi các mảng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển của lớp tế bào mới bên dưới (vốn cần lớp vảy bảo vệ) và có thể tăng nguy cơ gây ra sẹo do sự phát triển không ổn định của lớp tế bào này.
  - Không gây kích ứng da vùng vết thương. Phản ứng tự nhiên của cơ thể sẽ gây viêm tại các vùng này vì vậy bất cứ tác nhân nào gây kích ứng da đều sẽ làm cho tình trạng sẹo trở nên tồi tệ hơn. Tránh sử dụng các loại xà phòng nhiều bọt (làm khô da quá mức), các sản phẩm chứa nồng độ cao các chất tạo mùi (dù là tự nhiên hay nhân tạo, hương thơm vẫn là một tác nhân có khả năng gây kích ứng da cao), rượu, bạc hà, tinh dầu bạc hà, đinh hương, long não,… những thành phần này sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng da từ đó khiến cho việc ngừa sẹo trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

  Để có được kết quả trị sẹo mụn, trị sẹo lồi, trị vết thâm nhanh chóng, ổn định, chúng tôi trân trọng giới thiệu với các bạn bộ sản phẩm trị sẹo lồi, sẹo thâm hiệu quả số 1 trên thế giới do hãng Scarguard Labs, Mỹ sản xuất.

   Bộ sản phẩm trị sẹo lồi, sẹo thâm hiệu quả số 1 trên thế giới

   
  Để tìm hiểu thêm về kem trị sẹo Scarguard -đặc trị sẹo lồi, sẹo phì đại: Hãy click vào đường link sau: http://www.chuaseo.com/san-pham/tri-seo-loi/gel-lam-mo-seo-loi-seo-phi-dai-scarguard-30-ml.html

   

  Để tìm hiểu thêm về miếng dán  trị sẹo lồi Scarsheet -đặc trị sẹo lồi: Hãy click vào đường link sau: http://www.chuaseo.com/san-pham/tri-seo-loi/mieng-dan-silicone-tri-seo-loi-scarsheet-hop-21-mieng-3-5-x-7-cm.html

   

  Để tìm hiểu thêm về kem trị sẹo Scarlight -đặc trị sẹo thâm, nám da, tàn nhang, rạn da: Hãy click vào đường link sau: http://www.chuaseo.com/san-pham/tri-tham-nam-da/gel-lam-mo-seo-mau-seo-tham-nam-da-ran-da-scarlight-30-ml.html

   

  ĐẶT MUA KEM TRỊ SẸO, THUỐC TRỊ SẸO

  MIẾNG DÁN SILICON TRỊ SẸO LÂU NĂM

   
   

  HÃY LIÊN LẠC SỐ ĐIỆN THOẠI SAU ĐÂY

  ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MUA TRỰC TIẾP

  0916 611 678 - Mr. Tùng

   

  Để được tư vấn về sử dụng bộ sản phẩm trị sẹo lồi, sẹo thâm Scarguard - Scarsheet - Scarlight và mua hàng:

  Hotline: 0916. 611.678-Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn nhé!
   

   

  Trải nghiệm thông tin hữu ích với Beauty & Health Care Việt Nam

  Ngày đăng: 04-08-2016 4,672 lượt xem