• Trị sẹo lồi bằng nội khoa

  Sẹo lồi là sự tăng sinh collagen da lành tính thường là do sự đáp ứng quá thừa của mô với tổn thương da.

  Tuy nhiên, cũng gặp sẹo lồi tiên phát không có tiền sử chấn thương tại điểm đó. Sẹo lồi thường ngứa và/hoặc đau, mặc dù lành tính, nhưng chúng xâm lấn vào vùng da kề cận bình thường về lâm sàng. Sẹo lồi có chữa được không? Dưới đây là các phương pháp trị sẹo lồi hiệu quả.

   

  ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA.

   

  Tiêm steroid

   

  Một trong những tiêu chuẩn lâu dài cho điều trị sẹo lồi và cách điều trị thường dùng nhất, là tiêm triamcinolon acetonid (10-40 mg/ml). Phải báo trước cho bệnh nhân rằng vùng tiêm thuốc có thể bị mất sắc tố và tình trạng này kéo dài 6 – 12 tháng. Việc  tiêm triamcinolon  gây đau cho bệnh nhân vì thế cần   sử dụng EMLA hoặc L-M-Y (loại thuốc này trước đây có tên là ELA-Max) 1-2 giờ trước khi tiêm triamcinolon. Ngoài ra để giúp bệnh nhân chịu được nhiều mũi tiêm và  giảm bớt đau do sẹo cũng cần tiêm lidocaine chứa epinephrine xung quanh sẹo trước khi tiêm triamcinolon. Sau mỗi lần tiêm, phải thử ống tiêm coi kim có bị nghẹt hay không? Do. độ cứng của mô sẹo nên sự đâm kim vào mô sẹo sẽ có tác động như việc đâm kim để lấy mẫu sinh thiết bằng kim khiến kim bị nghẽn.Phải  đâm kim và bơm triamcinolon  vào đến tận lớp  nhủ bì, nơi tạo ra  chất collagenase. Không nên tiêm steroid vào mô dưới da vì có thể làm teo lớp mỡ bên dưới. Sự  kết tụ của chất mang steroid  được biểu  hiện  dưới dạng cục u  màu vàng rất nhạt ở bên  dưới điểm tiêm bị teo. Corticosteroid ức chế alpha2-macroglobulin,một chất có tác dụng ức chế collagenase. Một khi chu trình này bị ngăn chặn,lượng collagenase sẽ  tăngvà do đó sẽ làm thoái hóa collagen. Nên tiêm trực tiếp  vào chỗ sẹo lồi để  bệnh nhân  ít  bị đau hơn. Nếu dùng ni tơ lỏng làm phù da trước khi tiêm thì việc tiêm  cortocoid vào sẹo sẽ dễ dàng hơn.

   

  Trước khi bắt đầu tiêm triamcinolon vào sẹo, phải báo trước cho bệnh nhân rằng có thể gặp chứng teo và giãn mao mạch xung quanh chỗ tiêm. Để tránh tái phát sẹo lồi nên tiêm corticoid cứ mỗi 2-3 tuần một lần

   

  Việc phối hợp điều trị bằng áp lực hoặc tạo lớp silicone gel với tiêm tramcinolon vào trong sẹo đem lại hiệu quả hơn việc dùng riêng từng liệu pháp.

   

  dieu-tri-seo-loi-bang-phuong-phap-noi-khoa

  Điều trị sẹo lồi bằng nội khoa

   

  Điều trị bằng Interferon

   

  Interferon-alpha và gamma ức chế tổng hợp collagen loại I và III bằng cách khử acid ribonucleic thông tin nội bào. Benman và Flores đã báo cáo tỷ lệ tái phát 18,7% khi tiêm interferon alpha-2b sau khi cắt sẹo lồi so với tỷ lệ tái phát 51% khi chỉ cắt sẹo lồi mà không tiêm interferon và tỷ lệ tái phát 58% khi điều trị sẹo lồi phối hợp với tiêm triamcinolon vào sẹo sau phẫu thuật.Liềư lượng  tiêm  là 1 triệu đơn vị vào mỗi centimét chiều dài da xung quanh chỗ hậu phẫu, ngay sau khi phẫu thuật và tiêm nhắc lại  1 đến 2 tuần sau đó. Đối với vết cắt rộng, bệnh nhân phải được tiền mê bằng acetaminophen để điều trị những triệu chứng giống bệnh cúm do interferon gây ra. Đối với những bệnh nhân phải cắt bỏ nhiều sẹo lồi hoặc những sẹo lồi lớn , việc điều trị bằng trị interferon sẽ rất tốn kém.

   

  Điều trị bằng 5-flurouracil

   

  Liệu pháp tiêm chất 5-flurouracil (5-FU) vào sẹo đã được dùng một cách thành công trong điều trị những sẹo lồi cô lập nhỏ. Nếu tiêm hỗn hợp  0,1 ml triamcinolone acetonide 10 mg/ml và 0,9 ml 5-FU (50 mg/ml) kết quả sẽ tốt hơn. Ban đầu tiêm hỗn hợp này 3 lần một tuần, sau đó điều chỉnh tần suất tiêm theo đáp ứng lâm sàng của người bệnh . Một vết sẹo có kích thước trung bình cần 5-10 lần tiêm, thường là tiêm  mỗi tuần. Một hạn chế lớn của 5-FU là gây đau khi tiêm khiến bệnh nhân không tuân thủ điều trị.

   

  Điều trị Imiquimod:

   

  Imiquimod 5% dạng kem gây sản xuất tại chỗ interferon tại nơi  bôi thuốc. Dựa trên thông tin này, Berman và Kaufiman đã bôi kem imiquimod hậu phẫu cho 12 bệnh nhân vừa cắt bỏ sẹo lồi. Nên bắt đầu bôi Imiquimod ngay sau khi cắt bỏ sẹo và bôi hằng ngày liên tục trong 8 tuần. Những bệnh nhân của Berman được đánh giá 24 tuần sau khi cắt sẹo lồi và không có trường hợp nào tái phát sẹo lồi. Hầu hết các bệnh nhân đều bị kích ứng từ nhẹ đến nặng do bôi Imiquimod hằng ngày . Những trường hợp bị kích ứng nặng được ngưng thuốc từ vài ngày  cho đến 1 tuần rồi mới bôi lại. Những bệnh nhân  có cá vết mổ rộng, có những vết thương có cấy ghép da hoặc căng da không nên bôi kem Imiquimod trong 4-6 tuần hậu phẫu, vì việc bôi imiquimod i sớm thường làm cho chỗ phẫu thuật nở rộng hoặc  bị nứt. Hơn 50% bệnh nhân bị tăng sắc tố tại chỗ điều trị.

   

  Các  phuơng pháp điều trị  trị nội khoa khác:

   

  - Băng keo Flurandrenolide (Cordran) được dán trên sẹo lồi trong 12-20 giờ một ngày thường làm cho sẹo lồi mềm dần và phẳng lại. Cordran còn có tác dụng  làm vết sẹo hết ngứa. Dùng lâu dài có thể gây teo da.

   

  - Đối với những sẹo lồi nhỏ, tiêm vào sẹo lồi bleomycin (1mg/ml; 0,1-1 ml) cho thấy  thuốc làm  thoái triển hoàn toàn vài sang thương.

   

  - Thuốc mỡ hoặc gel Clobetasol, bôi hai ngày một lần, có thể làm mềm và/hoặc làm phẳng sẹo lồi,giúp bệnh nhân  hết  ngứa, hết cảm   và cảm giác khó chịu do sẹo lồi. Dùng lâu dài thuốc sẽ gây mất sắc tố, teo và giãn mạch.

   

  -Tacrolimus là một thành viên mới trong các trang bị điều trị sẹo lồi, cách chữa sẹo lồi trên mặt hiệu quả. Nghiên cứu của Kim và cọng sự phát hiện có  sự tăng gen ung thư gli-l trong các sẹo lồi nhưng trong các mô sẹo bình thường thì không có hiện tượng này. Vì tacrolimus có thể ngăn chặn gen ung thư thegli-1 nên được dùng điều trị sẹo lồi  với cách dùng   2 lần /một ngày. Cần có những nghiên cứu lâu dài và lớn hơn để xác định hiệu quả của liệu pháp này.

   

  – Việc  kết hợp điều trị sẹo lồi do mụn bằng methotrecate kết hợp với cắt bỏ sẹo phòng tránh  được sự tái phát sẹo.  Cho người bệnh uống 15-20 mg methotrexate mỗi lần 4 ngày bắt đầu từ tuần trước phẫu thuật, và liên tục trong 3-4 tháng sau khi vết cắt lành.

   

  – Dùng Pentoxifyline (Trental) 400 mg ba lần /một ngày cũng khá thành công trong dự phòng tái phát sẹo lồi đã cắt. Cơ chế tác động của thuốc chưa được hiểu đầy đủ, nhưng có thể do tuần hoàn tăng, quét sạch những yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi.

   

  - Colchicine đã được dùng để điều trị và dự phòng tái phát sẹo lồi bằng cách ức chế tổng hợp collagen, phá vỡ các vi ống, và kích thích collagenase.

   

   

  dieu-tri-seo-loi--bang-phuong-phap-noi-khoa

  Điều trị sẹo lồi bằng nội khoa

   

  - Vì kẽm bôi ngoài da ức chế lysyl oxidase và kích thích collagenase, nên được dùng  để điều trị sẹo lồi, nhưng thành công còn hạn chế.

   

   -Tretinoin bôi hai lần một ngày làm giảm ngứa và những triệu chứng khác của sẹo lồi, có thể làm thoái triển sẹo lồi một phần nào.

   

  Một số thuốc khác đã được thử nhưng thành công còn hạn chế hoặc tỷ lệ nguy cơ/lợi ích còn đáng ngờ là verapamil, cyclosporine, methatrexate, D-penicillamine, và Relaxin tiêm vào sẹo lồi.

   

  Điều trị sẹo bằng bôi Gel trị sẹo Scarguard

   

  Gel trị sẹo hiệu quả  Scarguard MD® - Đặc trị sẹo lồi, phì đại 

  Hãng sản xuất: Scarguard Labs, LLC, Inc., USA 

   

  ScarGuard-MD-15 ml                                       ScarGuard-MD-30 ml    

   Hộp 15 ml: 950.000 VNĐ                                Hộp 30 ml: 1.500.000 VNĐ 

  Bộ sản phẩm trị sẹo hiệu quả Scarguard

   

  Xác nhận lâm sàng:

  Scarguard MD® là sự lựa chọn số 1 của các bác sĩ thẩm mỹ, chỉnh hình và bác sĩ da liễu để điều trị các vết sẹo mới, làm phẳng và làm nhỏ lại các vết sẹo cũ và lồi.

   

  Dễ sử dụng:
  Gel trị sẹo Scarguard MD® được sản xuất dưới dạng chất gel lỏng trong suốt, nhanh khô. Ngay khi khô, nó không thấm nước, gần như không thể nhìn thấy và thậm chí có thể trang điểm lên trên bệ mặt vết sẹo đã được bôi thuốc.

   

  Gel trị sẹo hiệu quả  Scarguard  MD

  Phân phối độc quyền bởi CÔNG TY CỔ PHẦN COSMEDIA

  Trụ sở: Số 781/A21 Đường Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

  Hãng sản xuất: Scarguard Labs, LLC, Inc., USA 
   

  Tham khảo thông tin sản phẩm tại: http://www.chuaseo.com 
   

  Tư vấn trị sẹo : Mr Tùng

  Email:   mail@chuaseo.com

  Tel:       0916.611.678; 0904.191.150; 096.300.1616

  Fax:      +84-8-3868 2559; +84-4-3944 6010

  Miễn phí giao hàng nội thành thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

   

   

   

  Trải nghiệm thông tin hữu ích với Beauty & Health Care Việt Nam

  Ngày đăng: 29-09-2014 3,122 lượt xem